Không có phép màu kỳ diệu nào có thể nhanh chóng chỉ cho chúng ta thiết kế quảng cáo như nào để hoạt động tốt nhất. Và đó là lý do A/B testing cho quảng cáo facebook ra đời.

Thay vì sử dụng cảm tính phán đoán xem: Thiết kế như này liệu có ổn? Content như này liệu có ấn tượng và thu hút? Target đối tượng như thế có chính xác chưa? ….  Bạn hoàn toàn có thể thiết lập các thử nghiệm khác nhau và dựa vào những con số kết quả cụ thể sẽ tính toán được quảng cáo như nào thực sự hoạt động tốt.

A/B testing là gì?

A/B testing, còn được gọi là thử nghiệm chia nhỏ, là một phương pháp để bạn tìm ra tiêu đề quảng cáo, nội dung, hình ảnh, call-to-actions hoặc kết hợp của tất cả các thứ trên phù hợp nhất cho đối tượng mục tiêu của bạn . Hơn nữa, bạn có thể thử nghiệm với nhiều nhóm đối tượng và vị trí đặt quảng cáo khác nhau để biết ai là đối tượng hoàn hảo và nơi đâu dễ gây được sự chú ý của họ.

Thông thường, A/B tests được tạo ra trong vài tuần, trong khi các nhà quảng cáo đang chờ đợi kết quả của những thử nghiệm trước. Sau khi thử nghiệm hoàn tất, một kết luận sẽ được đưa ra cho dù phương án đó có tốt hay không.

Trừ khi bạn đã chạy quảng cáo khá nhiều và là master của lĩnh vực này, nếu không sẽ rất khó để bạn dự đoán loại thiết kế quảng cáo nào sẽ làm việc tốt hơn cho bạn hoặc đối tượng nhân khẩu học nào sẽ có nhiều khả năng mua sản phẩm của bạn hơn. Lúc này A/B testing rất có ích: Bạn có thể nhanh chóng kiểm tra thiết kế của nhiều quảng cáo và đối tượng mục tiêu để khám phá những tính năng hiệu quả nhất.

Ví dụ phân tích hiệu quả của A/B testing

Hãy làm một ví dụ, giả sử mình muốn thử nghiệm hai thiết kế khác nhau để quảng cáo ebook của mình:

THỬ NGHIỆM 1 THỬ NGHIỆM 2
ab testing là gì ab testing là gì
10.000 Impression 10.000 Impression
237 Nhấp chuột (CTR: 2,37%) 187 Nhấp chuột (CTR: 1,87%)
28 đơn hàng (Tỷ lệ chuyển đổi: 11,81%) 16 đơn hàng (Tỷ lệ chuyển đổi: 8.55%)
Chi phí: 150 đô la Chi phí: 150 đô la
Giá quảng cáo để bán 1 sản phẩm: $ 5,35 Giá quảng cáo để bán 1 sản phẩm: $ 9.37 ( + 75,14% )

Như bạn thấy từ kết quả của quảng cáo, quảng cáo 1 hoạt động tốt hơn quảng cáo 2 với chỉ số ROI cao hơn 77,14%.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng nhìn nó ở một mức ngân sách lớn. Giả sử bạn chỉ tạo ra một chiến dịch với mẫu quảng cáo thứ 2 và để nó chạy trên quy mô lớn hơn với ngân sách 2.000 đô la, bạn đã lãng phí 858 đô la chỉ tạo ra 213 đơn hàng so với 373 đơn hàng mà bạn có thể có được khi sử dụng mẫu quảng cáo 1!

A/B testing giúp bạn khám phá các giải pháp hoạt động tốt nhất và tối ưu hóa sử dụng ngân sách quảng cáo của bạn.

Cách thiết lập A/B testing trên Facebook

Khi bạn bắt đầu với quảng cáo trên Facebook, bạn sẽ nhận ra rằng có rất nhiều điều bạn muốn thử nghiệm: hình ảnh quảng cáo, content, đối tượng mục tiêu, phương pháp đặt giá thầu, mục tiêu chiến dịch, …

Sai lầm tân thủ mà bạn có thể sẽ mắc phải tại thời điểm này là tạo ra một thử nghiệm A/B với quá nhiều thay đổi.

Giả sử bạn muốn thử nghiệm 3 hình ảnh quảng cáo, 3 tiêu đề và 3 bản content. Bạn sẽ phải tạo ra 3x3x3 = 27 mẫu quảng cáo khác nhau trên facebook. Như vậy, phải mất đến vài tuần mới có thể kết luận được kết quả. Một bài thử nghiệm có thể sẽ rất phức tạp và rắc rối nếu bạn không biết cách kết hợp! Giả sử bạn muốn thử nghiệm năm hình ảnh, bốn tiêu đề và năm mục tiêu chính xác về sở thích. Điều này có nghĩa là bạn phải tạo ra 4x5x5 quảng cáo để kiểm tra tất cả các kết hợp có thể – tổng cộng 100 quảng cáo!

ab testing là gì

Thiết lập 100 hoặc thậm chí chỉ cần 20 quảng cáo Facebook khác nhau cũng sẽ mất đến hàng giờ … Và dĩ nhiên, bạn thông minh hơn thế!

2 lựa chọn khi ” lỡ có quá nhiều mẫu quảng cáo”

Điều này làm cho bạn có hai lựa chọn: Hoặc tạo ra các thí nghiệm nhỏ với bốn hoặc năm biến thể hoặc sử dụng một công cụ quản lý quảng cáo Facebook bên ngoài được thiết kế đặc biệt cho thử nghiệm A/B

Nhìn chung, với ngân sách không lớn, tốt nhất bạn nên phán đoán và tối thiểu các cách kết hợp. Còn khi nào mà bạn bắt đầu xoay sở với ngân sách cao hơn 2.000 đô la mỗi tháng, đề xuất của mình là bắt đầu sử dụng một công cụ quản lý quảng cáo bên ngoài của Facebook sẽ làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn bằng cách tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Thiết lập thử nghiệm A/B trên Facebook trong AdEspresso

Cách dễ nhất để thiết lập thử nghiệm A/B trên Facebook với nhiều biến thể là sử dụng AdEspresso. Nghiêm túc – đó là một trong những lý do chính mà các marketer trên khắp thế giới thích sử dụng công cụ quản lý quảng cáo AdEspresso.

Để thiết lập chiến dịch thử nghiệm A / B mới, đăng nhập vào tài khoản AdEspresso của bạn và nhấp vào “Chiến dịch Mới” trong trình đơn trên cùng.

ab testing là gì

Tiếp theo, bạn có thể đặt tên cho chiến dịch của mình và chọn trang Facebook bạn muốn quảng bá. Nếu mục tiêu của bạn là hướng mọi người đến trang web của bạn, hãy chọn tùy chọn quảng cáo “Trang web ngoài”.

ab testing là gì

Trong giai đoạn tiếp theo của thiết lập chiến dịch, bạn có thể nhập một số biến thể bản sao quảng cáo, tiêu đề, hình ảnh / video quảng cáo khác nhau,…

Ví dụ về một số lợi ích của công cụ quản lý quảng cáo

Ví dụ: bạn có thể tách thử nghiệm hai bản sao quảng cáo khác nhau và bốn hình ảnh quảng cáo của Facebook, dẫn đến tám biến thể quảng cáo khác nhau của Facebook.

ab testing là gì

Sau khi bạn đã hoàn tất thêm các yếu tố và biến thể quảng cáo mới, hãy nhấn nút “Tiến hành”. Trong bước thứ ba của quy trình kiểm tra A/B, bạn có thể chọn một hoặc nhiều đối tượng trên Facebook mà bạn muốn nhắm mục tiêu.

Bạn cũng có thể tách thử nhiều đối tượng trên Facebook.

ab testing là gì

Và chỉ khi bạn nghĩ rằng nó không thể có được bất kỳ cách tốt hơn … Trước khi bạn tiến hành để thiết lập đặt giá thầu và lịch quảng cáo, AdEspresso sẽ cung cấp cho bạn các tùy chọn bổ sung cho thử nghiệm A / B !

ab testing là gì

Một khi bạn đã thiết lập tất cả các yếu tố chiến dịch quảng cáo của Facebook, đã đến lúc phải nhấn nút “Khởi tạo lên Facebook” và bắt đầu chờ kết quả.

5 nguyên tắc khi A/B testing quảng cáo trên facebook

Nếu bạn muốn kết quả thử nghiệm quảng cáo của mình được thống kê sự liên quan và có thể áp dụng được trong nhiều chiến dịch, có hai quy tắc bạn nên theo dõi. Nếu không, bạn có thể bị cuốn hút bởi các ý tưởng thử nghiệm và quên đi việc thiết lập chiến dịch chuyên nghiệp và đo lường thực tiễn.

Facebook A/B testing nguyên tắc #1: Chỉ kiểm tra một yếu tố tại một thời điểm

Mặc dù bạn có thể cố gắng thử nghiệm mọi thứ cùng một lúc, nhưng hãy thử nghĩ xem:

Bạn càng có ít biến yếu tố quảng cáo, bạn càng nhanh chóng nhận được kết quả kiểm tra có liên quan.

Hơn nữa, thử nghiệm một biến quảng cáo duy nhất cho mỗi thử nghiệm sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi và đánh giá kết quả hơn.

Facebook A/B testing nguyên tắc #2: Sử dụng cấu trúc chiến dịch ngay trên Facebook

Khi thử nghiệm những cách thiết kế hoặc các yếu tố quảng cáo, bạn có hai lựa chọn để xây dựng các chiến dịch A/B testing của mình:

 • Một nhóm quảng cáo duy nhất – tất cả các biến thể quảng cáo của bạn nằm trong cùng một nhóm quảng cáo

ab testing là gì

 • Nhiều nhóm quảng cáo biến thể duy nhất – mỗi biến thể quảng cáo được đặt trong một nhóm quảng cáo riêng

ab testing là gì

Khi bạn đặt tất cả các biến thể quảng cáo của Facebook được thử nghiệm trong một nhóm quảng cáo, Facebook sẽ bắt đầu tự động tối ưu hóa quảng cáo của bạn và bạn sẽ không nhận được kết quả thử nghiệm về sự liên quan của chúng.

Bạn nên chọn cấu trúc chiến dịch thứ hai, nơi tất cả các biến thể quảng cáo của bạn được đặt thành các nhóm quảng cáo riêng biệt .

Facebook A/B testing nguyên tắc #3: Đảm bảo kết quả thử nghiệm của bạn có đủ cơ sở

Bạn có biết thời điểm nào tốt nhất để phân tích kết quả và kết thúc thử nghiệm?

Để đảm bảo rằng các thử nghiệm A/B của bạn có đủ cơ sở, bạn cần phải có đủ số liệu kết quả để kết luận.

Nếu bạn muốn các bài test của bạn cung cấp những thông tin giá trị, hãy đưa chúng vào ý nghĩa A/B test để xác định xem số liệu đã đủ để kết luận hay chưa.

ab testing là gì

Facebook A/B testing nguyên tắc #4: Đặt ngân sách đầy đủ cho A/B test

Bạn càng thử nghiệm nhiều biến thể quảng cáo, bạn càng cần số lần hiển thị, tương tác, chuyển đổi nhiều hơn để cho ra các kết quả thống kê có ý nghĩa.

Vậy, chi phí để chạy một bài thử nghiệm quảng cáo facebook thành công là bao nhiêu?

ab testing là gì

Để có kết quả A/B test có giá trị, bạn sẽ cần ít nhất 100 chuyển đổi cho mỗi biến thể quảng cáo. Nếu giá mỗi chuyển đổi của bạn là 2,50 đô la và bạn muốn kiểm tra 4 biến thể quảng cáo khác nhau, ngân sách thử nghiệm của bạn sẽ ở mức khoảng 2,5 đô la x 4 x 100 = 1.000 đô la.

Nói chung, không nhất thiết phải tạo ra nhiều thí nghiệm trong một chiến dịch trừ khi bạn có hàng ngàn đô la ngân sách. Hãy bắt đầu bằng các thí nghiệm nhỏ, chỉ thử nghiệm một vài yếu tố và cung cấp cho chúng một ngân sách hợp lý.

Facebook A/B testing nguyên tắc #5: Phán đoán và ưu tiên những thử nghiệm hợp lý

Khi nghiên cứu các ý tưởng thử nghiệm A/B trên Facebook, hãy nghĩ rằng yếu tố quảng cáo nào có thể có ảnh hưởng cao nhất đến tỷ lệ nhấp và chuyển đổi. Vì sau tất cả, khả năng test của bạn sẽ bị giới hạn bởi cả thời gian và nguồn lực. Bạn thậm chí có thể thiết lập một bảng ưu tiên để quyết định yếu tố quảng cáo nào bạn sẽ thử nghiệm đầu tiên.

Những yếu tố quảng cáo Facebook bạn nên A/B test?

 11 yếu tố chiến dịch ảnh hưởng nhiều nhất đến ROI:

 • Quốc gia bạn chọn để quảng cáo
 • Mục tiêu đạt được khi quảng cáo
 • Landing page
 • Tiêu đề quảng cáo
 • Cách thiết kế quảng cáo
 • Hệ điều hành mobile phù hợp quảng cáo
 • Độ tuổi đối tượng target
 • Giới tính đối tượng target
 • Tình trạng quan hệ đối tượng target
 • Sự quan tâm của đối tượng target
 • Sở thích của đối tượng target

Tuy nhiên, yếu tố thử nghiệm nào là tốt nhất thì còn phụ thuộc vào mục tiêu của bạn là gì?

Dưới đây là 12 ý tưởng cho Facebook A/B testing bạn có thể tham khảo:
 1. A/B testing đối tượng mục tiêu của bạn
 2. A/B testing các loại quảng cáo trên Facebook của bạn
 3. A/B testing các hình ảnh quảng cáo Facebook của bạn
 4. A/B testing ablum so với hình minh hoạ tuỳ chỉnh
 5. A/B testing hình ảnh so với video
 6. A/B testing đề xuất giá trị quảng cáo trên Facebook của bạn
 7. A/B testing tiêu đề quảng cáo Facebook của bạn
 8. A/B testing content quảng cáo Facebook của bạn
 9. Thử nghiệm với các phương pháp đặt giá thầu khác nhau
 10. Thử nghiệm các trang landing page khác nhau
 11. Thử nghiệm các mục tiêu chiến dịch khác nhau
 12. Thử nghiệm vị trí quảng cáo trên Facebook của bạn

Có phải giờ bạn đã tưởng tượng ra được, cơ hội để thử nghiệm gần như vô tận? Đến thời điểm bạn đã hoàn thành vòng thử nghiệm đầu tiên, cũng chính là lúc bắt đầu lại với một cuộc thử nghiệm mới để có được những hiểu biết mới.

Theo Vnfacebook

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here