Xây dựng kịch bản Chatbot hoàn chỉnh không phải là một việc đơn giản. Việc này đòi hỏi bạn phải có sự đầu tư về mặt thời gian cũng như công sức. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn các bước xây dựng kịch bản Chatbot sao cho độc đáo, ấn tượng và có hiệu quả nhất tối ưu thu hút tăng lượt truy cập và tăng tỷ lệ chuyển đối đơn hàng của khách hàng

Tìm hiểu mục tiêu của kịch bản Chatbot

Để tạo ra một kịch bản Chatbot hoàn chỉnh và phù hợp với nhu cầu của bạn, bạn cần xác định đúng mục tiêu của kịch bản ngay từ đầu. Điều này giúp bạn đưa ra những hướng xử lý nội dung kịch bản chính xác. Các mục tiêu cơ bản của Chatbot có thể là: chăm sóc khách hàng cũ, giới thiệu các sản phẩm mới hoặc sản phẩm tiêu biểu, giới thiệu chương trình khuyến mại/khuyến mãi…tối ưu thu hút sự quan tâm của khách hàng về sản phẩm nhằm kích tăng tỷ lệ chuyển đổi giúp duy trì và cải thiện doanh thu.

Tìm hiểu mục tiêu của kịch bản Chatbot là thao tác cần thiết

Tìm hiểu mục tiêu của kịch bản Chatbot là thao tác cần thiết

Một lời khuyên cực kì quan trọng dành cho bạn đó là: hãy đặt ra các con số cụ thể. Ví dụ: Kịch bản Chatbot của tôi phải giới thiệu được sản phẩm mới cho 50 khách hàng hoặc phải tăng tương tác giữa khách hàng và fanpage lên 5%.

Nhờ có mục tiêu rõ ràng, cụ thể, bạn sẽ có hướng viết kịch bản tuyệt vời và phù hợp nhất.

Xác định tệp khách hàng của Chatbot

Việc xác định tệp khách hàng mà Chatbot hướng tới là vô cùng quan trọng. Có thể sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn kinh doanh đang hướng tới một nhóm đối tượng cụ thể, vì vậy kịch bản Chatbot của bạn cần phù hợp với nhóm đối tượng đó.

Ví dụ: kịch bản Chatbot của một shop kinh doanh thời trang cho lứa tuổi teen 15-22 tuổi nên có phong cách trẻ trung, vui vẻ còn kịch bản Chatbot của cửa hàng thời trang công sở cao cấp nên có phong cách lịch sự, trang nhã. Lý do là bởi đối tượng khách hàng mà hai trang web này hướng tới hoàn toàn trái ngược nhau. Một bên là các bạn trẻ tuổi sôi nổi, bên còn lại là những người trưởng thành, đã đi làm, có kinh nghiệm sống, chín chắn và chững chạc hơn các bạn tuổi teen.

Các bạn cũng đừng quên quy trình 4 bước mua hàng của khách hàng: Biết, Hiểu, Tin, Yêu để định hướng kịch bản chatbot của mình. Ở mỗi giai đoạn, khách hàng sẽ có những nhu cầu thông tin khác nhau, do đó tạo kịch bản phù hợp với tệp khách hàng sẽ giúp Chatbot của bạn gây ấn tượng tốt đồng thời chuyên nghiệp hơn.

Phác thảo kịch bản Chatbot

Nhiều người lập Chatbot một cách khá chủ quan. Họ không thử phác thảo kịch bản chatbot mà ngay lập tức bắt tay tạo kịch bản trên một nền tảng được lựa chọn, dựa vào những kịch bản có sẵn do nền tảng này đưa ra. Điều này cực kỳ nguy hiểm vì nó dễ làm bạn bị lạc hướng hoặc mất thời gian để sửa đi sửa lại. Ngoài ra các câu chữ mà kịch bản có sẵn sử dụng thường rất chung chung, kém độc đáo và không thể gây ấn tượng với khách hàng.

Phác thảo kịch bản Chatbot

Việc phác thảo kịch bản chatbot sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức, đồng thời cho bạn cái nhìn tổng quát về toàn bộ kịch bản sẽ triển khai. Qua đó, bạn có thể chỉnh sửa câu chữ sao cho hoàn hảo và phù hợp với tệp khách hàng đã chọn trước khi biến chúng thành kịch bản chính thức trên Chatbot.

Bạn có thể viết ra giấy hoặc sử dụng mindmaps vẽ trên máy tính, thậm chí chỉ cần sử dụng chức năng ghi chú thích trên điện thoại. Hãy lựa chọn bất cứ cách nào bạn thấy hợp với mình nhất để tăng hiệu quả tối đa.

Tìm hiểu kỹ về nền tảng Chatbot mà bạn sử dụng

Mỗi nền tảng Chatbot lại có những đặc điểm khác nhau. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ nền tảng mà bạn sẽ sử dụng để chuyển được toàn bộ ý tưởng kịch bản lên Chatbot.

Tìm hiểu về nền tảng Chatbot sẽ giúp bạn lựa chọn được kịch bản phù hợp với nền tảng đó. Hãy sáng tạo một kịch bản đáp ứng được các tiêu chí của nền tảng, sao cho kịch bản và nền tảng Chatbot có thể phát huy được các điểm mạnh của nhau.

Ví dụ như tìm hiểu về nền tảng Chatbot Hana Chat, bạn sẽ nắm được những thông tin như sau: Hana chat sở hữu nền tảng công nghệ A.I hiện đại và tiên tiến. Đây là ứng dụng giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều thời gian và chi phí. Bạn chỉ cần dạy Hana một kịch bản trả lời cụ thể, sau đó ứng dụng này sẽ tự động trả lời toàn bộ comment, inbox mà khách hàng tương tác trên fanpage hoặc website của bạn.  Đặc biệt, Hana chat có khả năng tự động tạo phễu và nuôi dưỡng, điều này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc tạo ra những chiến dịch marketing không đồng nhưng hiệu quả.

Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết rõ về các nền tảng Chatbot thì có thể đọc lại bài Các nền tảng tạo Chatbot phổ biến tại Việt Nam của Sieuchatbot.com để hiểu hơn và lựa chọn cho mình nền tảng phù hợp.

Tiến hành xây dựng kịch bản Chatbot, test và vận hành

Sau khi đã thực hiện các bước trên, giờ là lúc bạn bắt tay xây dựng kịch bản thực sự trên nền tảng Chatbot mà bạn đã lựa chọn.

Sau khi hoàn thành, hãy test kịch bản chatbot trên một fanpage của bạn trước khi chính thức cài đặt vào page của bạn và vận hành nó. Quá trình test kịch bản giúp bạn chỉnh sửa những lỗi sai nếu có, đảm bảo chatbot sẽ hoạt động trơn tru.

Chỉnh sửa và tối ưu cho Chatbot

Sau khi đã xây dựng được kịch bản và đưa kịch bản vào sử dụng, bạn vẫn cần phải chú ý để điều chỉnh, tối ưu Chatbot thường xuyên. Kịch bản Chatbot cần được chỉnh sửa để ngày càng hoàn thiện hơn. Bạn có thể lập kế hoạch tối ưu theo các nhu cầu đặt ra từ người mua hàng của bạn.

Hãy để Chatbot hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó quan sát các câu hỏi mà khách hàng thường đặt ra. Bạn cần hiểu rằng khách hay hỏi câu nào thì đó chính là vấn đề mà khách quan tâm nhất. Bên cạnh đó, cần theo dõi và quan sát hiệu quả mà Chatbot đem lại.

Ví dụ:

  • Chatbot đã hoạt động một thời gian nhưng số lượng sản phẩm bán ra vẫn quá thấp
  • Khách hàng phàn nàn về chất lượng làm việc của Chatbot
  • Khách hàng không quan tâm tới chương trình khuyến mại mà bạn gửi qua Chatbot
  • Khách hàng không click vào các link điều hướng trong Chatbot
  • v…

Qua sự đánh giá Chatbot này, bạn sẽ tìm được hướng chỉnh sửa và tối ưu tốt nhất.

Từ sự điều chỉnh và tối ưu thường xuyên của bạn, kịch bản Chatbot sẽ luôn mới mẻ và hiệu quả.

Hãy điều chỉnh kịch bản Chatbot thường xuyên để đáp ứng nhu cầu của khách hàng

Hãy điều chỉnh kịch bản Chatbot thường xuyên để đáp ứng nhu cầu của khách hàng

Trên đây là các bước cơ bản khi bắt tay xây dựng kịch bản chatbot, giúp bạn có được chatbot hiệu quả nhất. Hãy đi lần lượt từng bước để đảm bảo rằng kịch bản của bạn hoàn toàn phù hợp với định hướng kinh doanh của bạn nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here