Internet – mạng xã hội hiện nay là một thị trường vô cùng tiềm năng đối với những người muốn kinh doanh nhưng chưa có nhiều vốn và kinh nghiệm. Chúng ta có thể làm được những gì khi trong tay có một tài khoản online? Kinh doanh bán lẻ,tại sao không? Nắm bắt được xu hướng và nhu cầu của đông đảo mọi người hiện nay là muốn mua sắm nhưng không có nhiều thời gian và ngại đi lại thì  việc đầu tư vào kinh doanh online sẽ là lời gọi mời vô cùng hấp dẫn.

huong-dan-ban-hang-online

Vậy làm thế đầu để có một bước đầu thuận lợi đối với những người mới bắt đầu kinh doanh online? Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể, giúp bạn dễ dàng hình dung về thương mại điện tử và cách có thể bắt đầu bán hàng online hiệu quả.

Có 3 điểm chính bạn có thể tham khảo khi muốn tham gia vào công việc kinh doanh online này:

 • Tìm hiểu kênh bán hàng
 • Tìm hiểu các hình thức quảng cáo và truyền thông
 • Tìm hiểu cách tạo nội dung
 • Bán hàng thông qua facebook và  kênh Youtube:

Facebook là một mạng xã hội phổ biến được nhiều người sử dụng, ở đây  bạn có thể tiếp cận và bán hàng trực tuyến dễ dàng và nhanh nhất. Facebook có 2 cơ chế riêng biệt để bạn bắt đầu gây dựng thương hiệu của mình là: Facebook cá nhân và trang Facebook thương hiệu kinh doanh của bạn (Fanpage). Bạn có thể khai thác thông tin của đối tượng khách hàng nhắm đến thông qua trang cá nhân của họ và đăng bán các mặt hàng của mình thông qua tài khoản cá nhân.

Sau Facebook thì Youtube được biết đến là công cụ tìm kiếm phổ biến thứ 2 hoặc thứ 3 trên thế giới. Ưu điểm chính và nổi trội của Youtube là video của bạn sẽ được đưa vào kết quả tìm kiếm của Google và Youtube. Bạn có thể làm vlog quảng cáo, review sản phẩm của mình trên chính kênh của bạn.

Facebook và youtube sẽ là lựa chọn đơn giản dễ áp dụng cho những người mới bắt đầu kinh doanh online, vốn đầu tư, rủi ro, thiệt hại ít ( tùy vào mặt hàng bạn kinh doanh).

Adwords là mạng lưới quảng cáo trực tuyến của Google cho phép người bán trực tuyến có thể tiếp cận được với khách hàng bằng cách đặt quảng cáo trên hầu như tất cả các trang kết quả tìm kiếm của Google, Youtube và các website đối tác. Không có mạng quảng cáo nào khác có thể cung cấp cho bạn khả năng mang lại hiệu quả bán hàng nhanh hơn Adwords. Lý do bởi vì quảng cáo của bạn có thể xuất hiện ở trang đầu tiên của công cụ tìm kiếm Google chỉ chưa đến 5 phút sau khi đăng ký.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng đối với một đô la chi ra cho Email Marketing, các công ty có thể thu về trung bình 40$. Khi so sánh với các kênh marketing khác, Email Marketing có hiệu ứng tốt hơn, nó giúp kết nối hiệu quả hơn với khách hàng của bạn, theo đó tỷ lệ khách hàng mua sản phẩm của bạn cũng tăng lên.

 • Bán hàng thông qua kênh thương mại điện tử (TMĐT):

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu các kênh bán hàng qua các sàn TMĐT như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, Zalo, …

 • Bạn có thể tự xây dựng website bán hàng riêng của mình:

Ngày nay, khi công nghệ ngày càng phát triển, số lượng người duyệt website trên các thiết bị di động (máy tính bảng và điện thoại thông minh) đang gia tăng với mức độ chóng mặt. Tuy nhiên, sự thật là nhiều website thương mại điện tử mặc định xây dựng website của mình duyệt web trên các máy tính để bàn. Nếu bạn cũng đang xây dựng website của mình chỉ chạy trên các thiết bị cồng kềnh như máy tính bàn hay máy tính xách tay, tức là bạn đang nói “không” với tập khách hàng thường xuyên sử dụng các thiết bị di động.

Tìm hiểu truyền thông & quảng cáo để tăng doanh số?

Truyền thông:

 • Mạng xã hội là một môi trường có tương tác, giúp trao đổi qua lại giữa người mua và bán thông qua các bình luận sau mỗi bài đăng. Để lại nhận xét hoặc cảm nhận của bạn về mặt hàng đó người mua tiếp theo có thể tham khảo kinh nghiệm từ người mua trước.
 • Sử dụng bình luận, phản hồi của khách hàng để củng cố mặt hàng bạn đang bán, tăng độ tin cậy.
 • Nếu bạn kinh doanh bán lẻ trực tuyến, công cụ so sánh giá là nơi để sản phẩm của bạn tiếp cận được với tập khách hàng tiềm năng, từ đó có thể bán được những sản phẩm đầu tiên. Các website so sánh giá như Websosanh.vn, Chongiadung.com,… có hàng ngàn, hàng triệu người dùng tìm kiếm các sản phẩm có giá tốt nhất – vì thế, chắc chắn bạn sẽ có được những khách hàng đầu tiên đến với cửa hàng trực tuyến của mình thông qua những kênh so sánh giá này.
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm được xem như là cách thức marketing online hiệu quả nhất hiện nay. Nếu website của bạn xuất hiện trên Google và tất cả các công cụ tìm kiếm khác, bạn sẽ sở hữu một lượng truy cập lớn miễn phí từ internet – từ đó bạn có thể bán được một lượng khách hàng lớn và tăng doanh số bán hàng.
 • Biết được lý do khách hàng truy cập vào website của bạn, mua hoặc không mua sản phẩm của bạn – điều này có ý nghĩa sống còn đối với sự phát triển của một doanh nghiệp. Các website thống kê đo đạc (Analytics) sẽ giúp bạn biết được khách hàng đang làm gì trên website của mình, họ đến từ những nguồn nào và thậm chí, trong một vài trường hợp có thể biết được khách hàng mất bao nhiêu thời gian mới mua hàng của bạn.

Quảng cáo:

 • Tài trợ cho sự kiện là một trong những hình thức marketing lâu đời thứ mà thực sự có thể được chú tâm hoặc bị bỏ lỡ. Rất nhiều các công ty lớn yêu cầu đội ngũ tiếp thị của họ tiếp cận với các sự kiện bằng biểu ngữ và buộc họ phải tiêu tốn một ngày làm việc như thế. Điều này giúp các công ty có thể tìm hiểu và biết được cách tiếp cận nào là hiệu quả. Bài viết này sẽ gợi ý cho các bạn cách làm thế nào để tài trợ nhiều nhất cho một sự kiện và làm thế nào để nó có thể giúp bạn bán hàng hiệu quả.
 • Có lẽ hình thức lâu đời nhất của marketing bên cạnh các bảng hiệu của cửa hàng là tờ rơi. Ngay cả với sự phổ biến của Internet Marketing, tờ rơi và thư tay vẫn là cách hiệu quả để bán hàng, đặc biệt là thời điểm khó khăn khi bắt đầu kinh doanh. Lợi ích của một chiến dịch phát tờ rơi là dễ dàng và ít tốn kém để kiểm tra hiệu quả.
 • Trong thời đại quảng cáo trực tuyến – nơi bạn có thể tính toán được doanh thu để đầu tư kinh phí – thì quảng cáo thông qua các ấn phẩm được xem là một hình thức khác thường. Đặc biệt khi các tạp chí đang có xu hướng mỏng dần và các báo giấy thì gần như không còn dùng để kinh doanh.
 • Banner quảng cáo có thể tạo nên điều kỳ diệu đối với công tác kinh doanh trực tuyến, nhưng cũng như tất cả các hình thức marketing khác. Đặt banner quảng cáo đúng nơi có tập khách hàng của bạn sẽ vừa giúp tăng hiện diện thương hiệu, vừa giúp kéo khách hàng bạn đến website hoặc các kênh bán hàng của bạn dễ dàng hơn.

Làm sao để xây dựng nội dung tốt tiếp cận khách hàng?

Tạo ra video có tính lan truyền như một loại virus không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, chúng rất thú vị và đáng để thực hiện nếu bạn có kỹ năng và ngân sách cho điều này. Không có gì giúp bạn dễ dàng liên kết được với thương hiệu của mình và giới thiệu về thương hiệu đó hơn một video có tính lan truyền – đó là lý do tại sao bạn nên thử làm các video như thế. Bất kỳ lúc nào bạn bỏ công sức và thời gian để giải quyết sự nhàm chán cho thương hiệu của mình, nó sẽ luôn có giá trị. Một blog thành công có thể là cách dễ và ít tốn kém nhất để thu hút hàng ngàn khách hàng mới. Tất cả những gì bạn phải làm là làm thế nào để có thể tạo ra những nội dung có giá trị cho độc giả – nếu bạn dành nhiều thời gian và công sức sáng tạo cho blog, nó có thể tạo ra lợi nhuận trong những năm tiếp theo.

Tạo ra tranh cãi là một trong những cách để thương hiệu của bạn dễ dàng tiếp cận với quần chúng và thu hút được sự chú ý của của một số người tiêu dùng đặc biệt. Nhưng điều đó phải được thực hiện một cách cần thận và khéo léo. Nếu viết theo kiểu chụp mũ và đưa ra những dẫn chứng, báo cáo lạ lùng có thể sẽ gây hại nhiều hơn được lợi. Nhưng nếu bạn đang lên kế hoạch để có những bài viết gây tranh cãi, hãy tìm hiểu cách giúp bạn thành công khi công khai bài viết của mình.

Những lưu ý khi kinh doanh online

 • Tận dụng ngay những mối quan hệ người thân, bạn bè xung quanh để quảng bá mặt hàng của mình nhanh hơn.Có thể bạn không muốn bán cho họ, nhưng hãy nghĩ rằng khi ai đó có được sản phẩm của bạn trong tay, bạn sẽ tăng nguy cơ xảy ra một điều gì đó quan trọng: cơ hội có được nhiều tiền và hình thức tiếp thị truyền miệng sẽ có hiệu lực.
 • Tham gia vào các diễn đàn trực tuyến có thể là cách tuyệt vời để có thể tiếp cận được các đối tượng là khách hàng tiềm năng.
 • Mã giảm giá có thể là công cụ hữu ích để thu hút khách hàng mới và khách hàng thường xuyên. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đảm bảo được chiết khấu phù hợp với chiến lược thương hiệu tổng thể của bạn.
 • Đó không phải là bí mật của kinh doanh online khi bạn xây dựng một liên minh mạnh nhất với nhà cung cấp. Thông thường, các nhà bán lẻ thường quên tiếp cận sự hỗ trợ của các nhà cung cấp của họ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về cách bạn có thể tiếp cận các nhà cung cấp để hỗ trợ cho công việc của bạn.
 • Khó khăn lớn nhất của tất cả những doanh nghiệp nhỏ kinh doanh trực tuyển mà họ phải đối mặt khi họ là niềm tin của khách hàng khi họ bắt đầu kinh doanh.

Những gơi ý trên đây đã khiến bạn sẵn sàng để bắt đầu có những “ phi vụ “ làm ăn đầu tiên chưa? Còn chần chừ gì không nắm ngay lấy cơ hội có thể khiến bạn đổi đời từ hôm nay!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here