Phễu bán hàng là gì? Tại sao Chatbots và Messenger Marketing Automation lại giúp bạn có được sự tăng tỷ lệ chuyển đổi thần kỳ và tăng doanh thu một cách bất ngờ khi kết hợp với phễu bán hàng? Nếu bạn muốn tận dụng hiệu quả chatbots để đem lại lợi nhuận tối đa, hãy đọc bài viết này.

Phễu bán hàng là gì?

pheu-ban-hang-kinh-dien-dung-de-loc-va-phan-chia-cac-doi-tuong-khach-hang-sieuchatbot.com

Một khách hàng từ khi tiếp cận, nhận biết và phát sinh nhu cầu sử dụng sản phẩm cho đến lúc trở thành khách hàng của bạn sẽ trải qua sáu giai đoạn cơ bản:

1. Nhận biết:

Khi khách hàng có nhu cầu, họ sẽ bắt đầu tìm kiếm thông tin trên nhiều kênh truyền thông khác nhau. Và để nhận biết được sản phẩm của bạn giữa hàng nghìn sản phẩm tương tự, bạn phải có thương hiệu của riêng mình.

2. Xem xét và so sánh:

Các kênh thông tin sau đó sẽ dẫn dắt họ tới với bạn (đến website, fanpage trên mạng xã hội hay cửa hàng trực tiếp). Hoặc cũng có thể tới với đối thủ của bạn. Khi mà khách hàng ngày nay có rất nhiều lựa chọn khi mua hàng, giá cả chưa hẳn là lựa chọn hàng đầu dẫn đến quyết định mua hàng

3. Thích:

Trên các kênh tiếp cận đó, họ sẽ tìm hiểu thông tin về sản phẩm dịch vụ của bạn, yêu cầu được cung cấp thông tin thêm nếu cần. Và khi bạn thuyết phục được khách hàng, họ sẽ thích sản phẩm và ghi nhớ thương hiệu của bạn.

4. Mua:

Khi sản phẩm/dịch vụ của bạn đáp ứng được nhu cầu của họ (một phần hoặc hoàn toàn), đó là lúc họ cân nhắc. Bạn thuyết phục được khách hàng và chuyển ý định thành quyết định. Khi họ quyết định mua hàng, họ trở thành khách hàng của bạn

5. Trung thành:

Khi mua hàng/sử dụng dịch vụ lần đầu, họ sẽ so sánh với những sản phẩm tương tự họ đã sử dụng trước đó. Khi mua hàng lần 2, 3 và những lần sau đó, làm thế nào để họ trung thành với sản phẩm của bạn. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm và dịch vụ chăm sóc khách hàng của bạn có tốt hay không.

6. Truyền bá:

Sau khi trở thành khách hàng và hài lòng với sản phẩm, họ có thể sẽ giới thiệu sản phẩm dịch vụ của bạn cho người khác trên các kênh khác nhau. Một vòng lặp mới bắt đầu và bạn sẽ có thêm những khách hàng tiềm năng đi thẳng vào bước thích hoặc thậm chí là bước mua và trở thành một khách hàng mới của bạn.

Sự kết hợp giữa Messenger Marketing Automation với phễu bán hàng sẽ giúp bạn có thêm nhiều khách hàng tiềm năng, mang đến lợi nhuận. Giả sử khi khách hàng của bạn muốn tìm kiếm 1 sản phẩm nào đó, lướt vào 1 vài trang Facebook, và liên hệ để hỏi về sản phẩm. Giả sử khách hàng của bạn mua sản phẩm thành công trên fanpage của bạn, sau đó vài ngày bạn lại nhận được tin nhắn hỏi thăm từ phía trang Facebook của bạn, định kỳ như vậy, 1 thời gian sau họ giới thiệu các sản phẩm mới, các nội dung hấp dẫn và họ đã vô tình trở thành 1 khách hàng trung thành của bạn.

Messenger Marketing Automation là gì?

he-thong-marketing-tu-dong-dua-tren-cong-nghe-chatbot-va-pheu-ban-hang-sieuchatbot.com

Tại sao lại là Messenger? Đơn giản là vì Facebook có đến hơn 1,3 tỷ người dùng toàn cầu. Và có hàng chục tỷ lượt tin nhắn được gửi đi thông qua ứng dụng chat Facebook Messenger. Trong đó có đến 80% tin nhắn sẽ được đọc (cao hơn nhiều so với Email Marketing). Chatbots chính là ngôi sao trong lĩnh vực Marketing tự động qua mạng các mạng xã hội.

Messenger Marketing Automation là một hệ thống nhằm giúp các marketer tiếp cận và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng theo các giai đoạn mua hàng khác nhau. Các giai đoạn mua hàng này chính là chiếc phễu bán hàng mà chúng ta đã phân tích ở phần đầu. Từ đó gia tăng doanh thu nhờ hiệu quả hoạt động tăng cao tối ưu tăng tỷ lệ chuyển đổi. Chatbots chính là thành phần quan trọng nhất, phụ trách mọi công việc từ giai đoạn 1 (tiếp cận khách hàng) đến giai đoạn 6 (chăm sóc khách hàng).

Hệ thống này bao gồm một fanpage và một Chatbot Marketing, kết hợp với các kênh quảng cáo như Google Adwords, Facebook Ads, Email Marketing,… Có 2 vấn đề chính mà Messenger Marketing Automation có thể giải quyết giúp bạn. Một là làm thế nào để tăng số lượng người nhận biết là thích thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ của bạn. Và hai là làm thế nào để giữ chân và biến những khách hàng đã sử dụng sản phẩm trở thành khách hàng trung thành của bạn.

Sự kết hợp hoàn hảo…

Những lợi ích quan trọng mà Messenger Marketing Automation kết hợp với phễu bán hàng mà bạn có thể không ngờ tới như:

 • Phát triển danh sách khách hàng mới cực nhanh: 500 – 1000 KH chỉ trong 1 – 2 tuần
 • Tiết kiệm tới 80% nhân sự bán hàng trong những đợt Sales đột biến (khuyến mại, xả hàng,….)
 • Tiết kiệm tới 60% nhân sự bán hàng bình thường
 • Tăng 80% – 200% tốc độ phản hồi
 • Tăng 100% – 300% tỉ lệ tương tác của KH với Fanpage
 • Tăng khả năng bán hàng lặp lại, bán chéo, bán thêm tới 50%

Với một Chatbots, bạn có thể:

 • Thu thập và phát triển danh sách khách hàng mới tự động
 • Tự động bán hàng cho khách hàng mới qua Fanpage & Messenger
 • Tự động nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng qua Facebook Messenger
 • Tự động chăm sóc khách hàng giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng
 • Tự động bán thêm, bán lặp lại cho khách hàng cũ
 • Tư vấn miễn phí cho khách hàng các thông tin về sản phẩm 24/7

Khi bạn đã hiểu về cách ứng dụng phễu bán hàng, bạn có thể tạo ra sức mạnh thực sự thúc đẩy doanh số của bạn bùng nổ. Chatbots có thể được ứng dụng ở tất cả các bước trong phễu bán hàng mà bạn thấy ở phần đầu.

Quy trình Marketing tự động kết hợp phễu bán hàng và Chatbots

Trong toàn bộ quy trình Marketing tự động kết hợp phễu bán hàng, Chatbots sẽ đảm nhận vai trò tăng nhận biết cho khách hàng tiềm năng bằng cách trả lời những câu hỏi của họ một cách tự động. Kết hợp với Facebook Ads và các kênh quảng cáo khác giúp làm tăng nhận diện thương hiệu và gieo vào tiềm thức người dùng về thương hiệu của bạn.

Khi mua hàng, khách hàng cũng tương tác với Chatbots để đặt hàng và thanh toán trực tuyến. Các đơn hàng đều được bot xử lý tự động và nhanh chóng. Sau đó, bot cũng sẽ tự động tổng hợp và báo cáo doanh thu, lợi nhuận cho bạn hàng ngày.

Tiếp theo đó, khi khách hàng đã sử dụng sản phẩm, chatbots sẽ đưa khách hàng vào nhóm khách hàng đã sử dụng dịch vụ và tự động gửi các chương trình khuyến mãi, lời chúc mừng sinh nhật,…

moi-giao-dich-co-the-thuc-hien-ma-khong-can-cac-nhan-vien-ban-hang-sieuchatbot.com

Với sự hỗ trợ của chatbots, bạn có thể giảm được rất nhiều công việc và nhân sự trong khâu tiếp thị sản phẩm cũng như chăm sóc khách hàng. Chatbots Messenger Marketing đem lại 3 lợi ích cho doanh nghiệp của bạn, đó là:

1. Giảm sức người, phân loại khách hàng chuẩn xác:

Xử lý, phân loại khách hàng để đưa vào 3 nhóm chính. Khách hàng tiềm năng, khách vãng lai, khách mua hàng thường xuyên. Từ đó, bạn sẽ có chiến lược cụ thể để tăng lượt truy cập khách hàng chất lượng.

2. Tăng độ chuyên nghiệp của thương hiệu:

Tính cá nhân hóa của ứng dụng Messenger và các ứng dụng chat cho phép chatbots có thể chăm sóc cùng lúc nhiều khách hàng đơn lẻ mà họ vẫn cảm nhận được sự quan tâm của bạn. Chatbots cũng liên tục nhắc khách hàng nhớ rằng luôn có một thương hiệu quan tâm đến họ.

3. Giảm thiểu chi phí Marketing thương hiệu và sản phẩm:

Khi mà email marketing không còn hiệu quả, tin nhắn SMS thì bị chặn bởi các nhà mạng. Messenger lại trở thành một kênh kết nối trực tiếp và nhanh chóng. Sự miễn phí của nó cũng là một điểm cộng cho những doanh nghiệp nhỏ và vừa khi không có quá nhiều chi phí cho Marketing.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản nhất về phễu bán hàng và sức mạnh của Messenger Marketing Automation. Ngay bây giờ, bạn hãy bắt tay phân loại phễu khách hàng, đề ra chiến lược chăm sóc khách hợp lý nhất từ đó tận dụng mọi cơ hội có được để tăng các tương tác với khách hàng, tăng tỷ lệ chuyển đổi và đừng quên kết hợp với việc sử dụng Chatbots Messenger để việc tiếp cận khách hàng trở nên dễ dàng, hiệu quả hơn bao giờ hết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here